Nguyên liệu:
– Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt, nên chọn thịt gà tươi để cho vị thêm ngon);
– Sả: 150g – 200g;
– Rượu trắng: 30ml;
– Muối hạt: 500g;
– Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh;
– Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;
Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:
– Vỉ ngăn cách (nếu không có vỉ thì dùng bàng đĩa ăn cũng được).
– Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;
Sơ chế nguyên liệu:
– Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi;
– Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;
– Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;
– Gà: Làm sạch. Có thể khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.
– Chanh: Lấy nước cốt.
Ướp gia vị cho gà trước khi hấp:
– Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.
– Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.
Chuẩn bị nồi hấp:
– Muối hạt rải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;
– Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;
– Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dải trên lớp sả;
– Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được).
Thực hiện hấp gà:
– Để gà thấm từ bên trong ra, ta có thể dùng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và lá chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà;
– Đặt gà vào trong nồi hấp (lưu ý không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
– Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.
Làm gia vị trong lúc chờ hấp gà:
– Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh;
– Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối Iốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu xay và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.
Trang trí đĩa gà:
Khi gà chin, cho gà ra khay;
Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào dĩa ăn sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên dĩa gà.
Trả lời