Thịt heo là một trong những thực phẩm rất được ưu dùng trong thực đơn hằng ngày của mỗi gia đình. Nhưng chất lượng thịt lợn được bán trên thị trường đang là mối lo ngại lớn, thậm chí người dân còn không dám ăn.
Tại Việt Nam, đến thời điểm này đã có tới 7 tỉnh bị nhiễm dịch tả heo châu Phi gồm: Thái Bình, Thánh Hóa, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Có hơn 4.200 con heo đã được cơ quan chức năng thiêu hủy. Trước thông tin trên, rất nhiều người dân không khỏi lo lắng, vội vàng tẩy chay thịt lợn vì lo lắng ăn phải lợn nhiễm bệnh, ảnh hưởng sức khoẻ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm như nem sống, nem chua, gỏi, tiết canh… Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn thịt lợn đảm bảo an toàn cho gia đình của bạn.
Màu sắc của thịt heo
Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, và bề mặt sẽ hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, trắng hồng, mềm mại. Còn phần mỡ có màu sáng, chắc. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt.
Ngược lại với thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, khi sờ vào thịt sẽ thấy nhớt (nhớt ít hoặc nhiều tùy mức độ ôi). Phần mỡ tối màu, khớp xương có nhiều nhớt, xuất hiện dịch đục; phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống hoặc có dấu hiệu tróc ra, màu sắc tối hoặc nâu.
– Trường hợp bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, bóng loáng thì đó chính là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Loại thịt này ăn sẽ thấy khô, xơ, không có vị béo.
– Khi thấy miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì đó là loại ôi, đã để quá lâu. Còn miếng thịt có da đỏ thì đó là heo bị bệnh.
– Khi rửa, thấy chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn để nhìn đẹp mắt và tươi ngon. Loại này cần nên tránh.
Mùi thịt heo
Thịt heo tươi ngon khi ngửi sẽ có mùi tự nhiên của thịt. Còn nếu ngửi thấy miếng thịt có mùi lạ như mùi ôi, mùi kháng sinh hay mùi tanh thì đấy là loại thịt đã để lâu hoặc đã tẩm hóa chất.
Thịt ngậm chất bảo quản
Khi thịt đã ôi, nếu bỏ đi sẽ phí của nên một số người bán thường “hô biến” thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng. Khi ướp những hóa chất này, thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi. Ngoài ra khi bạn cắt sâu vào bên trong, thịt sẽ nhũn, chảy dịch, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.
Thịt dày, săn chắc và đàn hồi
Nếu thịt được bảo quản lạnh, chúng không nên quá mềm, phải khô ráo và cần được đóng gói cẩn thận. Thịt heo tươi phải rắn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào thớ thịt. Và thịt không được chảy nhớt, nếu thịt có mùi, chảy nhớt hoặc khi ấn sẽ bị lõm sâu, không trở lại trạng thái bình thường ngay được thì thịt đó đã bị hỏng.
Kết cấu phần da, mỡ, thịt heo
Lớp mỡ của heo nuôi bình thường dày tư 1,5 – 2cm. Do đó, nên cẩn thận với loại thịt heo có lớp mỡ dưới da mỏng, không bám chắc và có độ dày chưa đến 1cm.
Khi mua thịt, cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc.
Trường hợp miếng thịt bị bầm tím, có mùi hôi tanh, cắt sâu vào thấy còn máu cho thấy heo đã chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể.
Nhìn bên ngoài thấy thớ thịt săn, bề mặt khô, không dính,… nhưng khi bạn cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi thì đó là thịt bị tẩm hàn the.
Do đó trước khi lưa chọn thịt heo sạch bạn cần nên tham khảo các phương thức kiểm tra để tránh mua phải hàng ôi thiêu ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình của mình.
Trả lời